Những ca khúc đẹp mùa COVID-19

15/04/2020 19:34

Thực tế đã chứng minh, với sự sáng tạo của các nghệ sĩ, âm nhạc luôn được làm mới để phù hợp với xu hướng hiện đại. Những tác phẩm âm nhạc mang dấu ấn thời đại luôn có tư duy đặc biệt về giai điệu, điệu thức, điệu quãng, nhạc cụ và cách thể hiện riêng. 

Điều này khá đúng với sản phẩm âm nhạc “là lạ” mà có sức hút diệu kỳ mang tên "Ghen Cô Vy".
 
Sau khi ra mắt vào ngày 19/2 trên Youtube và được phát trên sóng truyền hình quốc gia Việt Nam, ca khúc "Ghen Cô Vy" do nhạc sĩ Khắc Hưng viết lại lời trên nền nhạc của bài hát "Ghen", do các ca sĩ Min - Erik thể hiện, đã tạo nên một “cơn địa chấn” trong làng nhạc Việt và vươn tầm thế giới. Ca khúc được yêu thích bởi nhạc điệu sôi động, đặc biệt được thể hiện ở vũ đạo đẹp mắt của vũ công Quang Đăng. 

"Ghen Cô Vy" tạo hiệu ứng đặc biệt bởi bài hát đã truyền tải thông điệp ý nghĩa trong việc hướng dẫn người dân phòng, chống dịch COVID-19 bằng các hình thức như: rửa tay, đeo khẩu trang, tránh tụ tập nơi đông người... 

Đặc biệt, ca khúc giới thiệu một hình ảnh rất tích cực về Việt Nam: người dân và Chính phủ đều rất quyết tâm phòng ngừa dịch bệnh. Nhìn vào đó, người dân nước ngoài có thiện cảm và khâm phục người Việt Nam.

"Ghen cô Vy" đang lan tỏa rộng rãi trên nhiều kênh truyền hình và tờ báo nổi tiếng của thế giới. Nhiều quốc gia cũng muốn dịch ca khúc này sang ngôn ngữ của mình để tạo cảm hứng tuyên truyền cho người dân.

Sau thành công của "Ghen Cô Vy", hàng loạt các nghệ sỹ khác đã có các hoạt động nghệ thuật truyền cảm hứng đến người dân và Chính phủ trong “chiến tuyến” chống dịch COVID-19.  

Như xuất phát từ niềm cảm phục, sự tận tụy, hy sinh của các y, bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch COVID-19, ca sĩ Huyền Trang đã phát hành MV "Người mẹ áo trắng" dành tặng cho những "chiến sĩ áo trắng" thầm lặng trong đại dịch toàn cầu này. Giai điệu trữ tình và lời hát chân thành được thể hiện qua giọng ca sâu lắng, tinh tế của ca sĩ Huyền Trang đã gây xúc động cho người nghe.

Một bài hát khác cũng nêu cao tinh thần đoàn kết dân tộc, thực hiện đúng các khuyến cáo của Bộ Y tế về chăm sóc sức khỏe để đánh bay dịch Covid-19. Đó chính là: "Việt Nam ơi! Đánh bay Covid" do nhạc sĩ Minh Beta viết lời mới từ chính ca khúc rất nổi tiếng của anh là "Việt Nam ơi!".

Đây là ca khúc thấm đẫm niềm tự hào, có sức cổ vũ lớn, trong đó có những câu ấn tượng như: "Kẻ thù nào ta không chiến thắng/ Triệu người ngày đêm đang cố gắng/ Một vòng tay nối trọn Việt Nam/ Việt Nam hỡi, Việt Nam ơi, cùng đoàn kết đánh bay corona/ Việt Nam hỡi, Việt Nam ơi, cùng đoàn kết đánh bay corona".

Mới đây, với mong muốn góp sức cùng các cơ quan chức năng trong công tác tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19 thông qua âm nhạc, Hội Nhạc sĩ Việt Nam đã phát động hội viên gửi ca khúc để tuyển chọn. Sau một thời gian ngắn phát động, Hội Nhạc sĩ Việt Nam đã nhận được hơn 100 sáng tác của các tác giả chuyên và không chuyên trên cả nước về chủ đề này. Hội đồng nghệ thuật đã chọn 60 ca khúc của 52 tác giả đưa vào tuyển tập "Niềm tin".

Các ca khúc trong tuyển tập này dù chủ đề phòng, chống dịch nhưng có những góc nhìn, cách tiếp cận, giai điệu khác nhau. Trong đó, nhiều ca khúc viết về các y, bác sĩ, chiến sĩ biên phòng, công an... ở tuyến đầu chống dịch, đang ngày đêm quên mình giữ gìn, bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng.

Bên cạnh đó, có những giai điệu, lời ca truyền đi những thông điệp bảo vệ bản thân và mọi người trước dịch bệnh; kêu gọi mọi người nêu cao ý thức trách nhiệm, tuân thủ các quy định, đoàn kết, chung tay đẩy lùi dịch COVID-19.  

Các ca khúc hay mùa dịch COVID-19 đã và được đưa đến những người làm công tác thông tin, tuyên truyền, các nhà báo, biên tập viên âm nhạc, các đài phát thanh, truyền hình, các trung tâm văn hóa của trung ương và địa phương, các đoàn nghệ thuật, đoàn văn công cũng như công chúng trên cả nước, để góp phần lan tỏa thông điệp và cổ vũ các lực lượng chung tay đẩy lùi dịch COVID-19.

Hiển Vinh
 

Chung tay cùng Hội Chữ thập đỏ Việt Nam hỗ trợ công tác phòng chống dịch Covid-19 Chung tay cùng Hội Chữ thập đỏ Việt Nam hỗ trợ công tác phòng chống dịch Covid-19

Ngày 6/4/2020, Công ty Cổ phần Tập đoàn Thời gian Vàng đã chuyển giao cho thông qua Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam 5.540 bộ quần áo bảo hộ y tế trị giá 1 tỷ đồng quyên góp...

Mỗi gia đình là một "pháo đài" chống dịch Mỗi gia đình là một "pháo đài" chống dịch

Ngày 2-4 là ngày thứ hai thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31-3-2020 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị số 05/CT-UBND ngày 31-3-2020 của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội về việc cách ly xã hội...

Bạn đang đọc bài viết "Những ca khúc đẹp mùa COVID-19" tại chuyên mục Thương hiệu - Sắc đẹp.

Cảm ơn Quý vị đã tìm hiểu những thông tin tư liệu tham khảo chuyên ngành về Sản phẩm, dịch vụ và hoạt động của TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU BẢO TỒN VÀ PHÁT TRIỂN HOA LAN VIỆT NAM trên Website thử nghiệm https://vietnamhuongsac.vn/. Rất mong nhận được sự phản hồi, góp ý của Quý vị giúp chúng tôi hoàn thiện kỹ thuật và nội dung theo quy định, Điện thoại: 08.3456.5456

Chia sẻ Zalo

Cùng chuyên mục