Món ăn dân dã cho buổi chiều thu Hà Nội

19/11/2020 00:55

Tiết trời thu mát mẻ, người Hà Nội thường tìm đến các hàng quán vỉa hè để thưởng thức những món ăn vặt đặc trưng, gợi nhớ hương vị tuổi thơ.

Thưởng thức phong vị thu Hà Nội, không chỉ có cốm xanh hay sấu chín, các món ăn vặt dân dã cũng là phần không thể không nhắc đến. Mặc dù chỉ là hàng quán vỉa hè, những tọa độ bán các thức quà giản dị này luôn tấp nập người ngồi ăn.

Bánh tôm

Gợi nhắc trong tiềm thức của bao thế hệ người Hà Nội, bánh tôm là một trong những cái tên đầu tiên cho danh sách các món nên thử trong mùa thu.

Bánh tôm ngon khi thưởng thức lúc vừa chiên xong, bánh còn nóng hổi với bột giòn tan và thịt tôm ngọt thơm. Để chống ngán, thực khách thường ăn kèm bánh tôm với rau sống và nước chấm thơm ngon. Giá cho món đặc sản bình dân này từ 10.000-50.000 đồng đến 90.000-130.000 đồng/suất tùy vào quán bán.

Một số địa chỉ bán bánh tôm ngon ở Hà Nội:

- Bánh tôm Hàng Bồ, Hoàn Kiếm.

- Bánh tôm Hồ Tây, đường Thanh Niên, Tây Hồ.

- Bánh tôm Cô Ầm, ngõ Đồng Xuân, Hàng Chiếu, Hoàn Kiếm.

- Bánh tôm Bà Lộc, Nguyên Hồng, Đống Đa.

Bánh tôm là đặc sản không thể không nhắc đến của ẩm thực Hà thành.

Bánh đúc nóng

Vốn là món ăn dân dã có từ lâu đời ở Hà Nội, qua nhiều năm, bánh đúc được biến tấu thành các phiên bản mới lạ hơn. Dù vậy, bát bánh đúc nóng giản dị chan cùng nước sốt thịt bằm mỡ hành thơm nức luôn được ưa chuộng hơn cả.

Chỉ phải chi từ 10.000-15.000 đồng, bạn đã có trên tay một bát bánh đúc nóng thơm lừng, món tủ cho những buổi chiều thu mát.

Một số hàng bánh đúc nổi tiếng ở Hà Nội:

- Bánh đúc nóng phố Lê Ngọc Hân, quận Hai Bà Trưng.

- Bánh đúc nóng chợ Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy.

- Bánh đúc nóng Hàng Bè, quận Hoàn Kiếm.

- Bánh đúc nóng Trung Tự, khu tập thể C2 Trung Tự, quận Đống Đa.

Hương vị đậm đà, thơm ngon của bánh đúc nóng nhanh chóng làm ấm chiếc bụng đói ngày thu.

Há cảo chiên, bánh gối

Vào những ngày trời thu hay mưa mát mẻ, bánh gối lại trở thành món ăn mà nhiều người Hà Nội nhớ đến. Từng miếng bánh nóng hổi, có vỏ vàng ươm, nhân thịt, trứng cút thơm mềm mang đến hương vị gây nghiền.

Cùng với bánh gối, há cảo chiên cũng là món ngon được yêu thích trong mùa thu Hà Nội. Chiếc há cảo nhỏ xinh, chẳng đầy đặn ngập nhân nhưng lại có phần vỏ giòn tan quyến rũ. Hai loại bánh đều chấm cùng nước mắm chua ngọt, lai rai với rau sống chống ngấy.

Ngồi nhâm nhi bánh gối, há cảo chiên, kể dăm ba câu chuyện trong ngày cùng bạn bè là thú vui của giới trẻ mỗi buổi chiều tan trường, tan ca. Chỉ khoảng 20.000-40.000 đồng là bạn có thể thoải mái thưởng thức những chiếc bánh thơm ngon đúng điệu.

Một số địa chỉ bánh gối, há cảo chiên ngon tại Hà Nội:

- Quán Gốc Đa, Lý Quốc Sư, quận Hoàn Kiếm.

- Hiền Hảo Bánh gối & Nem chua, Hoè Nhai, quận Ba Đình.

- Bánh gối & Há cảo Trung Tự, quận Đống Đa.

- Bánh gối Oanh Oanh, Đê La Thành, quận Đống Đa.

- Quẩy nóng, bánh gối Nguyễn Lương Bằng, quận Đống Đa.

Những chiếc bánh gối đầy đặn và há cảo chiên vàng rụm gây nghiện cho nhiều tín đồ mê ẩm thực đường phố.

Cháo sườn sụn

Với người dân Hà Nội, bát cháo sườn như là món quà gợi nhớ ký ức tuổi thơ. Cháo sườn ăn kèm quẩy nóng mang hương vị mộc mạc, chân chất chẳng thể quên.

Cháo được nấu nhuyễn mịn, thơm mùi thịt sườn, rắc chút hạt tiêu, rau dăm cho dậy mùi và ăn cùng những miếng quẩy dai giòn. Tất cả hoà trộn tạo nên hương vị trọn vẹn. Nhiều hàng quán cũng thường bán cháo sườn cùng với cháo trai, giá khá mềm, chỉ 10.000-20.000 đồng/bát.

Một số địa chỉ cháo sườn ngon tại Hà Nội:

- Cháo sườn Bách Khoa, Tạ Quang Bửu, quận Hai Bà Trưng.

- Cháo sườn chợ Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm.

- Quán cháo sườn sụn, Đội Cấn, quận Ba Đình.

- Cháo sườn trứng chim cút, ngõ Lương Sử C, quận Đống Đa.

Chỉ là các gánh hàng rong hay quán ăn tạm bợ bên hè phố, song những hàng cháo sườn luôn tấp nập khách ghé ăn.

Bánh giò nóng

Là thức quà chiều quen thuộc của người dân Thủ đô, bạn có thể ăn bánh giò vào nhiều thời điểm trong ngày mà không cảm thấy ngán. Đặc biệt, khi thời tiết giao mùa se se lạnh, chiếc bánh giò nóng hổi chính là lựa chọn lý tưởng để làm ấm bụng.

Bên cạnh chống ngấy bằng dưa góp, thêm chút tương ớt nếu thích, bạn có thể ăn bánh giò cùng nhiều loại "topping" như giò lụa, chả cốm, xúc xích, thịt xiên nướng, bò khô, nem chua... tùy vào sự cung cấp lựa chọn của từng quán.

Bánh giò thông thường có giá chỉ khoảng 10.000-15.000 đồng/chiếc, thêm các loại "topping" giá dao động 20.000-40.000 đồng.

Một số địa chỉ bánh giò ngon tại Hà Nội:

- Bánh giò Thụy Khuê, đường Thụy Khuê, quận Tây Hồ.

- Hàng bánh giò quê, vườn hoa Pasteur, quận Hai Bà Trưng.

- Bánh giò Đông Các, phố Đông Các, Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa.

 

Lan Anh
Nguồn Sưu tầm - Tổng hợp

Bạn đang đọc bài viết "Món ăn dân dã cho buổi chiều thu Hà Nội" tại chuyên mục Ẩm thực 4 phương.

Cảm ơn bạn đã tìm hiểu những thông tin tham khảo về: Tin tức hoạt động nội bộ của TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU BẢO TỒN VÀ PHÁT TRIỂN HOA LAN VIỆT NAM và thông tin về sản phẩm dịch vụ do Trung tâm phối hợp với đối tác, khách hàng giới thiệu trên Website https://vietnamhuongsac.vn/ theo Quy định tại Khoản 3, Điều 20, Nghị định số 72/2013/NĐ - CP ngày 15/07/2013 của Chính phủ.

Chia sẻ Zalo

Cùng chuyên mục