Ngôi làng nơi bộ truyện Doraemon ra đời

31/08/2020 21:18

Cách quê nhà Fujiko F. Fujio 70 km, làng Shirakawa (Nhật Bản) nằm khuất sau những ngọn núi chính là nơi khơi dậy nguồn cảm hứng để tác giả nổi tiếng tạo nên bộ truyện Doraemon.

 

lang Shirakawa Nhat Ban anh 1

Shirakawa, ngôi làng vạn người mê

Làng Shirakawa thuộc tỉnh Gifu, cách thủ đô Tokyo 354 km. Shirakawa nằm trên một ngọn núi cao, diện tích tới 95,7% là rừng. Theo các tài liệu khảo cổ, một nhóm người di cư trong quá trình khai hoang đã tìm ra con sông Sho và quyết định lập nên ngôi làng nhỏ bên cạnh con sông này. Do địa hình hiểm trở, đồi núi và sông ngòi vây kín, Shirakawa được cho là nơi cuối cùng được tìm ra ở Nhật Bản. Thời tiết ở Shirakawa có 4 mùa, mùa đông thuộc dạng khắc nghiệt bậc nhất tại Nhật. Lượng tuyết trung bình hàng năm vượt quá 10 m, nhiệt độ thường xuyên duy trì ở ngưỡng âm 1 đến âm 5 độ C.

lang Shirakawa Nhat Ban anh 2

 

lang Shirakawa Nhat Ban anh 3

lang Shirakawa Nhat Ban anh 4

 

lang Shirakawa Nhat Ban anh 5

lang Shirakawa Nhat Ban anh 6

lang Shirakawa Nhat Ban anh 7

lang Shirakawa Nhat Ban anh 8

lang Shirakawa Nhat Ban anh 9

lang Shirakawa Nhat Ban anh 10

lang Shirakawa Nhat Ban anh 11

lang Shirakawa Nhat Ban anh 12

lang Shirakawa Nhat Ban anh 13

Những căn nhà tránh tuyết

Để thích nghi với lượng tuyết rơi dày mỗi năm, người dân làng Shirakawa đã tạo nên những ngôi nhà theo phong cách gassho-zukuri. Đây là loại nhà được tạo nên bởi những xà gỗ đan vào nhau, phần mái nhọn kéo dài, phủ rơm rạ bên trên và có độ dốc lớn. Với thiết kế mái kiểu này, tuyết sẽ được san đều và tự rơi xuống khi quá dày, giúp người dân có thể giữ ấm. Hiện tại, một số người dân trong làng Shirakawa vẫn sinh sống trong nhà gassho-zukuri được gia cố, cải tạo lại. Một trong những điểm nhấn của ngôi làng này là căn nhà gia đình Wada, ngôi nhà mang phong cách gassho lớn nhất làng, được xây từ năm 1800. Gia đình Wada đã sống tại đây trong 2 thế kỷ. Trải qua rất nhiều trận bão tuyết, ngôi nhà vẫn được bảo tồn cho tới ngày nay để khách du lịch được ngắm nhìn cuộc sống của người Nhật thời Edo.

lang Shirakawa Nhat Ban anh 14

lang Shirakawa Nhat Ban anh 15

lang Shirakawa Nhat Ban anh 16

lang Shirakawa Nhat Ban anh 17

lang Shirakawa Nhat Ban anh 18

lang Shirakawa Nhat Ban anh 19

lang Shirakawa Nhat Ban anh 20

lang Shirakawa Nhat Ban anh 21

lang Shirakawa Nhat Ban anh 22

lang Shirakawa Nhat Ban anh 23

lang Shirakawa Nhat Ban anh 24

Nên đi Shirakawa vào mùa nào?

Shirakawa là một trong 4 ngôi làng ở Nhật Bản được UNESCO công nhận Di sản Văn hóa Thế giới. Đường tới Shirakawa khá đơn giản sau khi chính phủ Nhật thông xe con đường cao tốc dẫn thẳng tới làng. Người Nhật tạo ra những đường hầm xuyên núi dẫn tới Shirakawa. Đoạn đường hầm cuối cùng dài tới 11 km, đủ để thấy ngọn núi ngăn cách Shirakawa với thế giới văn minh năm xưa lớn đến nhường nào. Shirakawa 4 mùa đều đẹp. Mùa xuân có hoa anh đào, mùa thu lá vàng, lá đỏ, mùa hè ruộng lúa xanh mướt, khí hậu mát mẻ. Vào mùa Đông, tuyết thường rơi rất dày ở Shirakawa từ tháng 12 đến tháng 2, tạo nên khung cảnh cổ tích. Buổi tối, khi các căn nhà trong làng đều lên đèn, Shirakawa đẹp như khung cảnh trong mơ, mê hoặc mọi du khách.

lang Shirakawa Nhat Ban anh 25

lang Shirakawa Nhat Ban anh 26

lang Shirakawa Nhat Ban anh 27

lang Shirakawa Nhat Ban anh 28

lang Shirakawa Nhat Ban anh 29

lang Shirakawa Nhat Ban anh 30
lang Shirakawa Nhat Ban anh 31

lang Shirakawa Nhat Ban anh 32

lang Shirakawa Nhat Ban anh 33

Thạch Long
Nguồn https://zingnews.vn/ngoi-lang-noi-bo-truyen-doraemon-ra-doi-post1126118.html

Bạn đang đọc bài viết "Ngôi làng nơi bộ truyện Doraemon ra đời" tại chuyên mục Cảnh quan - Kiến trúc.

Cảm ơn bạn đã tìm hiểu những thông tin tham khảo về: Tin tức hoạt động nội bộ của TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU BẢO TỒN VÀ PHÁT TRIỂN HOA LAN VIỆT NAM và thông tin về sản phẩm dịch vụ do Trung tâm phối hợp với đối tác, khách hàng giới thiệu trên Website https://vietnamhuongsac.vn/ theo Quy định tại Khoản 3, Điều 20, Nghị định số 72/2013/NĐ - CP ngày 15/07/2013 của Chính phủ.

Chia sẻ Zalo

Cùng chuyên mục